Tour du lịch

Điểm du lịch Cù Lao Mây Vĩnh Long | Thuê Xe Cần Thơ

Nhắc đến những cù lao trên Sông Hậu, không thể không nhắc đến Cù lao Mây ở Vĩnh Long. Cù lao Mây hay còn gọi là Cù lao Lục Sĩ Thành thuộc địa phận hai xã: Lục Sĩ Thành ở phía Nam và Phú Thành ở phía Bắc của huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Với không khí trong lành mát mẻ, sông nước hữu tình, cảnh quan thơ mộng sẽ làm cho bạn nhớ mãi vùng đất này.

Tên gọi dân gian cù lao Mây có thể lý giải nghĩa chung như sau: vùng đất nhô lên thành cồn, ban đầu chưa được khai phá nên có nhiều cây cỏ; lại có nhiều dây “mây rừng” đan xen trong một khu cây cỏ hoang dại, nên dân gọi là “cù lao mây”, lâu dần trở thành địa danh “cù lao Mây”.

Theo một truyền thuyết kể lại, những năm giữa thế kỷ 18, lúc Nguyễn Ánh lánh nạn Tây Sơn, khi bôn tẩu xuôi theo dòng sông Hậu ông có gặp một cù lao giữa giồn, ông đã cho thuyền ghé lại và nhận ra đây là nơi trú ẩn an toàn, quân Tây Sơn khó lòng phát hiện. Nguyễn Ánh đặt tên cho cù lao này là Vân Châu vì nhìn từ xa cù lao giống như một án mây. Vân có nghĩa là Mây, Châu là cù lao, nên dân gian ở đây gọi là cù lao Mây.

Xem thêm: Thue xe Can Tho

Cù lao Mây có diện tích khoảng 4000 ha, được thừa hưởng nước ngọt và phù sa của dòng Hậu Giang nên đất đai tươi tốt, cây trái xanh cành trĩu quả, người dân nhân hậu, mến khách lại nằm giữa 2 nhánh sông lớn là sông Hậu và sông Trà Ôn nên khí hậu mát mẻ quanh năm.

 

Vườn chôm chôm chín đỏ

Sầu riêng thơm phức

Trái dâu lủng lẳng trên cây

Vườn nhãn ngọt ngon

 

Đi thuyền nhỏ len lỏi trong những con rạch hai bên xanh um bần cũng rất thú vị. Những con rạch ăn thông nhau, tạo thành một hệ thống sông rạch chi chít, sông liền sông, vườn nối vườn, không gian đậm chất Miền Tây.

Du khách thích thú khi trải nghiệm đi thuyền nhỏ len lỏi trong những con rạch

Đi bộ trên đường làng rợp bóng cây xanh mát, đi qua những cây cầu khỉ cheo leo là một trải nghiệm thú vị đối với những ai chưa từng biết loại cầu dân gian thô sơ bắc qua sông rạch rất phổ biến ở miền quê Nam bộ xưa.

Trên đường làng thường có những quán giải khát sân vườn, du khách có thể tùy ý dừng chân uống nước dừa xiêm hoặc chanh, cam vắt, ăn trái cây, đu đưa trên cánh võng thư giãn, ngắm tàu, ghe xuôi ngược trên dòng sông bát ngát.

Du khách sẽ được tham quan hái trái rất thoải mái với các loại nhãn, cam, chôm chôm và có thể mua khô cá lóc, khô cá lòng tong “đặc sản” để làm quà cho người thân…

Được tự do hái trái cây

Đến đây còn được tham gia vui chơi với các trò chơi hấp dẫn như chạy xe đạp qua cầu, đi cầu khỉ, tát mương bắt cá …và thưởng thức nhiều món ăn ngon dân dã chế biến từ cá lóc, cá trê, cá tra, ốc bươu, gà, vịt…

Các món ăn đậm chất Miền Tây

Cá lóc nướng trui

Đến nay, tại xã Lục Sĩ Thành có nhiều điểm nghỉ qua đêm homestay. Ưu điểm chính của các điểm du lịch này chính là chủ nhà có phong cách giản dị gần gũi, không khí làng quê dân dã thanh bình. Chủ nhà xem khách như người thân trong gia đình nên tạo sự thân thiện giữa khách và chủ. Ngoài cảm nhận được không khí sống ấm cúng của gia đình Việt, du khách còn cùng ở cùng làm với người dân như: trồng cây, thu hoạch trái, tráng bánh tráng…trải nghiệm cuộc sống bình dị của người dân xứ cù lao.

Người dân thu hoạch trái cây

Mảnh đất cù lao Mây xinh đẹp nên thơ với con người nồng hậu chắc chắn mang đến cho những ai yêu mến văn hóa đất phương Nam nhiều kỷ niệm thú vị.

Xem thêm: Thuê xe Cần Thơ đi Vĩnh Long

Đánh giá